Sự thật về các chất hóa học trong kem chống nắng

Mới đây, vào ngày 21 tháng 1 năm 2020 FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì) đã tiến hành thử nghiệm 6 hoạt chất phổ biến trong kem chống nắng và kết quả của cuộc thử nghiệm đã khiến nhiều người hết sức bất ngờ về các chỉ số an toàn của thành phần hóa học trong kem chống nắng. 

4 thành phần  độc hại trong kem chống nắng hóa học

Năm 2019, FDA cũng đã có một thử nghiệm về các hoạt chất có trong kem chống nắng, kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy 4 chất chống tia UV phổ biến nhất trong kem chống nắng hóa học là avobenzone, oxybenzone, octocrylene và ecamsule – được cơ thể hấp thụ một lượng lớn và có thể tồn tại trong cơ thể nhiều ngày, đây là một thông tin chưa được biết đến rộng rãi trước đây. 

Kết quả thử nghiệm 17 thành phần hóa học trong kem chống nắng của FDA

Kết quả thử nghiệm 17 thành phần hóa học trong kem chống nắng của FDA

Chính vì thế, FDA đã đưa ra thông báo sẽ phải xét nghiệm lại 4 thành phần này cùng với 8 thành phần khác về mức độ an toàn cho con người trước khi chúng được chứng nhận GRAS ( chứng nhận an toàn). 

FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất kem chống nắng phải tiến hành xét nghiệm, tìm hiểu về tác động đến chức năng sinh sản và nguy cơ ung thư tới người dùng trước tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, đến thời hạn trên vẫn không có bất kỳ một thông báo nào. Ngược lại, còn có một số người chỉ trích các phương pháp xét nghiệm ban đầu của FDA là không thực tế, khi FDA cho các tình nguyện viên nghiên cứu thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ trong vòng 4 ngày. 

Để đáp lại, FDA đã làm lại nghiên cứu 6 hoạt chất trong kem chống nắng hóa học: avobenzone, oxybenzone, octocrylene, homosalate, octisalate và octinoxate (chất bảo vệ da khỏi các tia nắng mặt trời có hại).

Kết quả nghiên cứu 6 hoạt chất trong kem chống nắng hóa học thực sự đáng lo ngại

 

 

 

Những thành phần trong kem chống nắng hóa học

Những thành phần trong kem chống nắng hóa học

FDA đã chọn ra 48 người trưởng thành khỏe mạnh gồm 50% nữ giới và 50% nam giới bằng nhau để thoa thử nghiệm sản phẩm chống nắng dạng kem và dạng xịt. 

Ngày đầu tiên, họ thoa kem chống nắng chỉ một lần (thoa toàn bộ cơ thể trừ phần đồ bơi). Toàn bộ nam nữ sẽ đi tắm buổi sáng vào ngày thứ 2, 3 và 4, sau đó thoa kem chống nắng sau 2 giờ, tổng cộng bốn lần thoa mỗi ngày. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 34 người, trong những ngày đầu tiên sử dụng kem chống nắng và sau đó là sau 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần, để xem những hóa chất đó có thể tồn tại trong cơ thể bao lâu.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of the American Medical Association đã xác nhận kết quả của nghiên cứu từ FDA cho thấy rằng: 6 hoạt chất được thử nghiệm đã được hấp thụ vào cơ thể, một số chất còn tiếp tục được tăng lên vượt quá ngưỡng cho phép của FDA sau 3 tuần khi ngưng sử dụng kem chống nắng.

Cụ thể, các con số đó là:

  • Sau 1 lần sử dụng: Nồng độ oxybenzone trong máu cao hơn 180 lần so với ngưỡng FDA cho phép. 
  • Sau 4 ngày sử dụng đều đặn: Nồng độ oxybenzone trong máu tăng vọt hơn 500 lần so với ngưỡng FDA cho phép.
  • Ba tuần sau, các xét nghiệm máu tiếp tục cho thấy nồng độ oxybenzone tăng cao hơn, mặc dù nó thấp hơn nhiều so với khi bắt đầu nghiên cứu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng oxybenzone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển vú, cân nặng trẻ sơ sinh và chức năng tinh trùng. Nó cũng đã được chứng minh là góp phần vào việc khai thác các rạn san hô trong đại dương. Do đó, Hawaii đã cấm bán kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate bắt đầu từ năm 2021.

Nneka Leiba – Phó chủ tịch của Tổ chức Environmental Working Group’s Healthy Living Science cho rằng, những chất hóa học ở mức cao trong máu, cùng với những bằng chứng cho thấy có hại cho sức khỏe đều rất đáng quan ngại. Nhóm công tác môi trường đã cảnh báo người tiêu dùng trong nhiều năm rằng các thành phần trong kem chống nắng hóa học có thể không an toàn. 

Vậy chúng ta nên làm gì để bảo vệ làn da?

Để đảm bảo sự an toàn tốt nhất dành cho bản thân thì bạn nên tham khảo thêm một số lời khuyên như:

Kem chống nắng chỉ chiếm một phần trong việc bảo vệ da khỏi tia UV. Các bạn nên tránh mặt trời (nếu có thể) trong khoảng từ 11h đến 4h, đây là khi bức xạ UV ở mức cao nhất. Ngoài ra các bạn cũng nên sử dụng kem chống có thành phần chính là khoáng chất và sử dụng quần áo có khả năng chống nắng như chất liệu chứa UPF (chỉ số chống tia UVA/UVB của vải)” bác sĩ Vij chia sẻ. 

Xem thêm: Viên ống trắng da chống nắng có thành phần thiên nhiên

Nên sử dụng kem chống nắng có thành phần là khoáng chất thiên nhiên

Nên sử dụng kem chống nắng có thành phần là khoáng chất thiên nhiên

Còn theo lời bác sĩ Shinkai: “Chúng ta nên chọn kem chống nắng có thành phần chính là khoáng chất (như zinc oxide hay titanium dioxide) cho trẻ em. FDA đã công nhận 2 thành phần này là an toàn. Tuy kem chống nắng khoáng chất khó thoa và để lại màng trắng (không phù hợp lắm với người có da sẫm màu) nhưng nếu được điều chế chính xác và thoa đúng cách thì kem chống nắng này mang lại hiệu quả rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm viên uống chống nắng chứa các thành phần từ thiên nhiên như L-Cystine, Vitamin C, Curcumin mang lại hiệu quả bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại một cách an toàn. 

MD


guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin liên quan.