Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Có thể bạn chưa biết: Pheomelanin làm trắng da, Eumelanin thủ phạm chính gây đen da

Có thể bạn chưa biết: Pheomelanin làm trắng da, Eumelanin thủ phạm chính gây đen da

Melanin được coi là chỉ số sắc tố da của động vật, con người và được xử lý riêng biệt với các sắc tố tương tự của nấm hoặc vi khuẩn. Tất cả các melanin được hình thành trong giai đoạn đầu tiên được kiểm soát bằng enzyme phenolase và giai đoạn của các chất trung gian bị oxy hóa.

Melanin là gì?

Melanin xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại melano, có nghĩa là “ bóng tối”. Năm 1840 nhà hóa học Thụy Điển Berzelius gọi đây là sắc tố tối của da con người. 

Có 5 loại melanin chính là melanin động vật, melanin thực vật, melanin nấm, melanin vi khuẩn và melanin tổng hợp. Trong quá trình nghiên cứu và chiết xuất các melanin khác nhau từ các nguồn này các nhà khoa học đã phát hiện ra eumelanin, pheomelanin, neuromelanin, allomelanin, và pyomelanin. 

co-the-ban-chua-biet-eumelanin-gay-den-da-pheomelanin-sang-da

Melanin là sắc tố da của con người

Về cơ bản, hầu hết các melanin có màu sẫm, từ đen đến nâu, nhưng các melanin khác có màu hơi đỏ hoặc vàng. Theo đó melanin động vật được chia thành hai nhóm lớn, Eumelanin (eu= tối) Pheomelanin (pheo= vẩn đục hoặc sẫm màu). 

Cơ chế hình thành Pheomelanin và Eumelanin

Cả hai sắc tố Pheomelanin và Eumelanin đều được hình thành từ axit amin L-Tyrosine với sự tham gia của Tyrosinase (enzym quan trọng của quá trình hình thành sắc tố da tối, sáng).  L-Tyrosine được coi là tiền chất monophenol chính của melanin. 

Tế bào tạo hắc tố có hình cây với những nhánh cây vươn ra chiếm khoảng 3% tế bào thượng bì. Mỗi tế bào hắc tố sẽ sản sinh ra melanin cho khoảng 36 tế bào hóa sừng. 

Melanin chạy dài từ màu vàng đến đỏ. Những người có làn da sạm màu có nghĩa là Eu- melanin trong da họ đã được kích hoạt. Ngoài ra những người có mái tóc đỏ thì có lượng Pheo- melanin cao, Pheo-melanin đặc biệt tập trung ở vùng môi và nhũ hoa. 

Pheomelanin chủ yếu bao gồm benzothiazine chứa S và các dẫn xuất benzothiazone . L-Cystine là tiền chất quan trọng và cần thiết cho quá trình tổng hợp Pheomelanine. Mặt khác Eumelanin là một polyme không đồng nhất bao gồm 5,6 Dihydroxyindole (DHI) hoặc đơn vị 5,6 dihydroxyindole -2-carboxylic acid( DHICA). 

Làm thế nào để tăng sinh sản xuất sắc tố da sáng Pheomelanin?

Glutathione làm giảm sản xuất melanin bằng cách ức chế hoạt động của Tyrosinase và chuyển đổi tổng hợp Eumelanin thành Pheomelanin. Giảm melanin trong cơ thể sẽ làm cho làn da phụ nữ châu Á trắng hơn. Cơ chế làm trắng của Glutathione sẽ bắt đầu từ bên trong da( lớp hạ bì) ra bên ngoài (lớp biểu bì). 

pheomelanin-lam-trang-da-eumelanin-thu-pham-gay-den-da

Glutathione/L- Cystine gây ra sự chuyển đổi theo hướng sản xuất Pheomelanin cao hơn Eumelanin

Bằng cách bổ sung L-Cystine hoặc Glutathione để thúc đẩy quá trình tổng hợp Pheomelanin diễn ra nhanh hơn và thuận lợi hơn. 

Tiếp xúc với tia UV là một yếu tố quan trọng nhất gây ra tăng sắc tố da Eumelanin không mong muốn. Các chất chống oxy hóa dùng đường uống có thể làm giảm một phần sự hình thành sắc tố do ức chế các gốc tự do. 

Một trong những phần đầu tiên chứng minh sự liên quan giữa thiol và da đến từ tác động của một chiết xuất ở da người có chứa hợp chất Sulfhydryl hoạt tính. Nó ngăn chặn sự hình thành melanin bằng cách ức chế Tyrosinase. Tăng sắc tố đã được quan sát thấy khi hợp chất này bị oxy hóa và bất hoạt bởi các yếu tố như: nhiệt, bức xạ và viêm do hậu quả của sự mất tác dụng ức chế Tyrosinae. Halprin và Ohkawara cung cấp bằng chứng vật lý và sinh hóa rằng “hợp chất sulfhyl” này là glutathione. 

Tác dụng của Glutathione trên sắc tố da

Glutathione  ức chế Tyrosinae làm da đen sạm 

Vai trò của Glutathione như một chất làm trắng da từ gốc tế bào. Nhiều cơ chế khác nhau về hiệu ứng giảm sắc tố của Glutathione trong đó quan trọng nhất là ức chế Tyrosinae. Tyrosinae bị ức chế trực tiếp  thông qua vị trí nối chelate của đồng bởi các nhóm thiol. Glutathione can thiệp vào sự chuyển hóa Tyrosinase thành premelanosome là điều kiện tiên quyết để tổng hợp melanin.  Sự ức chế Tyrosinase được thực hiện gián tiếp thông qua tác dụng oxy hóa của nó. Glutathione dịch chuyển sự hình thành sắc tố từ Eumelanin thành Pheomelanin bằng phản ứng giữa các nhóm thiol và dopaquinone dẫn đến sự hình thành phức hợp sulfhydry-dopa. 

Glutathione có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Tác dụng loại bỏ các gốc tự do của glutathione ngăn chặn hoạt động của Tyrosinase gây ra bởi peroxide. Glutathione đã được chứng minh trong việc loại bỏ tia UV gây ra bởi các phản ứng oxy nguyên tử trong tế bào biểu bì. Một nghiên cứu gần đây trên bệnh nhân nám da ghi nhận rằng nồng độ enzyme glutathione-peroxidase cao hơn ở bệnh nhân so với nhóm chứng, cho thấy vai trò của giảm stress oxy hóa trong nám da.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Celia Luxury chứa hàm lượng cao siêu hoạt chất nano L-Cystine, Glutathionenano Collagen giúp ức chế Eumelanin và tăng cường sản sinh Pheomelanin, từ đó điều chỉnh màu sắc của làn da. Đồng thời nano L- Cystine cũng tác động vào vùng sừng, kích thích sản sinh tế bào mầm, giúp tạo ra một lớp bề mặt da khỏe mạnh, vững chắc để chống lại tia UVA – UVB trong ánh nắng mặt trời – Nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng sản sinh Eumelanin trên da người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *